Vững cán cân công lý

Hành trình phấn đấu vì trách nhiệm bảo vệ công lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức và Nhà nước của Tòa án nhân dân (TAND) huyện Đông Giang thời gian qua đã gặt hái được nhiều thành quả, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của nhân dân vùng cao…

Dù biên chế còn mỏng nhưng cán bộ TAND huyện Đông Giang đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiều năm liền

Những bản án nghiêm minh

Ngày cuối năm 2015, rất đông người dân huyện Đông Giang có mặt tại điểm xét xử lưu động vụ án trộm cắp tài sản xảy ra tại xã Ba. Trước vành móng ngựa là 2 bị cáo tuổi đời còn rất trẻ. Bị cáo P.Đ.L. mới 18 tuổi, còn đang học THPT. Bị cáo thứ hai là H.T.H. cũng chỉ mới 20 tuổi. Bản án 9 tháng tù cho hưởng án treo với P.Đ.L. và 9 tháng tù giam với H.T.H. được tuyên, sau khi Hội đồng xét xử xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, cân nhắc vai trò phạm tội và các tình tiết liên quan, đã thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Một bản án vừa đủ sức răn đe, vừa thể hiện sự khoan hồng cho các bị cáo khi tuổi đời còn quá trẻ. Sau vụ án, nhiều người dân bày tỏ sự đồng tình với Hội đồng xét xử, xem đây là lời cảnh tỉnh cần thiết đối với thanh thiếu niên trong vùng. Phiên tòa lưu động trên chỉ là một trong số những vụ án tiêu biểu được TAND huyện Đông Giang thụ lý, giải quyết dứt điểm, củng cố niềm tin trong nhân dân suốt những năm vừa qua.

Ông Nguyễn Tấn Trường – Chánh án TAND huyện Đông Giang chia sẻ, thời gian qua, các vụ án hình sự đã được đơn vị giải quyết, xét xử đạt 100% so với thụ lý; giải quyết án đảm bảo đúng thời hạn, kiên quyết không để án quá hạn luật định. Công tác giải quyết, xét xử án thường xuyên được đổi mới và có nhiều tiến bộ đáp ứng chủ trương cải cách tư pháp, không có trường hợp xét xử oan sai người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. “Suốt quá trình hoạt động, TAND Đông Giang luôn đặt mục tiêu thực hiện đúng và đầy đủ thủ tục tố tụng, coi trọng việc tranh tụng tại phiên tòa. Nhờ đó, trong 5 năm gần đây, TAND huyện Đông Giang không bị tòa án cấp phúc thẩm hủy vụ án nào, chỉ một vụ bị cải sửa do phát hiện có thêm tình tiết mới. Đặc biệt, đã có 29 vụ án hình sự được đưa xét xử lưu động tại địa phương nơi xảy ra vụ án nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật và được nhân dân đồng tình ủng hộ” – ông Trường nhấn mạnh.

Thuyết trình hoạt động của TAND huyện Đông Giang qua hình ảnh tại Hội thao TAND cụm miền núi.

Được thành lập từ khi chia tách huyện, trong những ngày đầu, TAND huyện Đông Giang chỉ có 3 biên chế (1 chánh án, 1 thẩm phán và 1 thư ký). Đến nay, đơn vị có tổng cộng 6 biên chế và 3 nhân viên hợp đồng, trong đó có 2 cán bộ là người Cơ Tu. Tất cả cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn đại học, có năng lực, nghiệp vụ vững vàng, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống tốt. Nhờ đó, TAND huyện Đông Giang ngày càng phát huy được vai trò thực hiện quyền tư pháp của mình, luôn là đơn vị đi đầu trong cụm thi đua TAND 9 huyện miền núi về công tác chuyên môn cũng như các mặt hoạt động khác và được cụm thi đua tín nhiệm bầu là “Tập thể lao động xuất sắc” nhiều năm liền.

Nâng cao hiệu quả xét xử

Năm 2015, trên địa bàn Đông Giang nảy sinh nhiều vụ việc dẫn đến tổng số vụ án mà TAND huyện thụ lý tăng 134% so với năm 2014, nhất là các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại. Nhiều vụ tranh chấp kéo dài qua nhiều cấp chính quyền được TAND huyện hòa giải thành công. Đây chính là những thành quả quan trọng sau quá trình áp dụng nhiều hình thức nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Ông Huỳnh Quang – Phó Chánh án TAND huyện Đông Giang chia sẻ, trong công tác giải quyết các vụ án, nhất là án dân sự, đơn vị thực hiện theo nguyên tắc bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng của các bên đương sự, thu thập chứng cứ đúng trình tự, thủ tục tố tụng. “Đơn vị cũng đã nỗ lực trong công tác hòa giải để các bên đương sự thỏa thuận, tự định đoạt với nhau về việc giải quyết toàn bộ nội dung vụ án trên cơ sở quy định pháp luật, với tỷ lệ hòa giải thành công đến 92,3%. Nhờ đó, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư được giữ vững, người dân ngày càng tin tưởng vào sự công bằng của pháp luật và công minh của Tòa án” – ông Quang nói.

Năm 2015, TAND huyện Đông Giang đăng cai tổ chức hội thao TAND các huyện miền núi, thu hút hàng trăm vận động viên tham gia.

Trách nhiệm, chính xác và công tâm trong vai trò của mình, 5 năm qua, TAND huyện Đông Giang đã có nhiều đổi mới trong công tác cải cách tư pháp. Đơn vị đã điều hành công tác, phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực, sở trường của từng cán bộ, đồng thời tích cực hỗ trợ, phát huy vai trò tập thể trong công tác. Hằng tháng, lãnh đạo đơn vị tổ chức họp giao ban kiểm điểm công tác và lập kế hoạch cho tháng tiếp theo. Trong quá trình công tác, cán bộ đơn vị đã xây dựng nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm sát thực tế, phù hợp với công việc, áp dụng đem lại hiệu quả cao…

Ông Trương Trọng Tiến – Chánh án TAND tỉnh nhìn nhận, trong hệ thống tòa án ở cụm 9 huyện miền núi nói riêng và các đơn vị thuộc TAND 2 cấp tỉnh Quảng Nam nói chung, TAND huyện Đông Giang là đơn vị đạt được nhiều thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và các hoạt động thi đua của ngành. “Dù lực lượng còn mỏng nhưng TAND huyện Đông Giang vẫn nỗ lực đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, có nhiều bước tiến trong cải cách tư pháp, là đơn vị dẫn đầu khối miền núi. Ngoài công tác chuyên môn, đơn vị còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao của ngành Tòa án. Những thành quả đạt được là nền tảng quan trọng để TAND huyện Đông Giang tiếp tục phát huy nội lực trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương, của ngành Tòa án” – ông Tiến nói.

Nguồn: Báo Quảng Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Đông Giang đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng ngày 14/01/2016, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Đông Giang long trọng tổ chức …

X