Trộm cắp xe máy để làm phương tiện đi làm, lãnh 12 tháng tù

Sáng ngày 23/9/2016, tại nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng thôn Chơ Ke, thị trấn Prao, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, TAND huyện Đông Giang đã đưa ra xét xử lưu động bị cáo Nguyễn Trung T (SN:1997, trú tại Tổ 54, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng). Bị cáo Nguyễn Trung T bị VKSND huyện Đông Giang truy tố về tội danh “Trộm cắp tài sản” theo điểm a khoản 2 điều 138 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND huyện Đông Giang, khoảng 23 giờ 00 ngày 03/7/2016, Nguyễn Trung T và Vũ Văn T1 (sinh ngày 05/4/2001, trú tại thôn 4, xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) đang chơi game tại quán internet Đại Nam, đường Ngô Thì Nhậm, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng; tại đây T1 đã rủ T Đông Giang trộm cắp xe máy “để đi xin việc làm cho tiện”. T hỏi “làm cách nào để lấy xe”, T1 nói “xe máy trên đó có nhiều xe ổ khóa bị lô nên dễ mở khóa để lấy”, T đồng ý. Đến sáng ngày 04/7/2016, T1 điều khiển xe máy không rõ biển số, màu nho, nhãn hiệu Dream (theo lời khai của T1 thì chiếc xe này T1 mượn của một người bạn tên Lỳ (không rõ lai lịch)) đến quán internet Đại Nam, rồi giao xe máy cho T điều khiển chở T1 ngồi sau chỉ đường đi đến huyện Đông Giang, Quảng Nam. Khi phát hiện phía bên trái đường hướng Đà Nẵng – Đông Giang, có 03 chiếc xe máy để trên hiên nhà của anh Nguyễn Cao Cường tại thôn 4, xã Ba, Đông Giang, Quảng Nam (nhà này đã bỏ hoang), T1 nói với T quay xe lại để lấy trộm. Lúc này, có nhiều người qua lại nên T1 chỉ T chạy xe máy vào đoạn đường đất gần đó để tránh. Khoảng 5 phút sau, thấy vắng người, cả hai quay lại vị trí để 03 chiếc xe máy trên, T1 đứng ngoài canh chừng, T tiến vào từng chiếc xe máy trên, sử dụng chìa khóa của xe Dream (xe mượn của Lỳ) vào mở từng ổ khóa điện của 03 chiếc xe máy nhưng không mở được, lúc này cả hai đành bỏ về. Sau đó cả hai đi về lại Đà Nẵng, T1 tiếp tục hẹn T ngày hôm sau lên lại Đông Giang để trộm cắp xe máy. Sáng hôm sau (tức là vào ngày 05/7/2016), T điều khiển xe Dream (xe mượn của Lỳ nói trên) chở T1 đi đến huyện Đông Giang. Cũng với phương thức thủ đoạn như lần trước và cũng tại địa điểm trước đó, lần này T và T1 đã mở được ổ khóa điện của mộtchiếc xe môtô màu trắng- đen, nhãn hiệu Sirius, biển số 92T1-013.89 của anh Zơ Râm Ấp Lấp (xe môtô 92T1-013.89 của anh Lấp cho em ruột là anh Zơ Râm Cân mượn đi làm, để trên hiên căn nhà hoang anh Nguyễn Cao Cường). Thực hiện xong hành vi trộm cắp, T điều khiển xe mô tô trộm cắp được về Đà Nẵng; còn T1 ở lại, chạy xe Dream về sau. Chiếc xe môtô 92T1-013.89 do T và T1 trộm cắp được có trị giá 15.652.000 đồng.

Căn cứ vào Cáo trạng của Viện kiểm sát, lời khai tại phiên Tòa và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, áp dụng các quy định của BLHS hiện hành, TAND huyện Đông Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung T 12 tháng tù; riêng đối tượng Vũ Văn T1 là kẻ chủ động rủ rê Nguyễn Trung T cùng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản nhưng xét thấy khi thực hiện hành vi này thì T1 chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên trước đó Công an huyện Đông Giang, Quảng Nam đã xử phạt hành chính.

Trong thời gian qua tình trạng trẻ vị thành niên thực hiện các hành vi phạm pháp luật đang là vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội, tập trung chủ yếu là ở các hành vi cướp giật, trộm cắp tài sản, trong vụ án này các đối tượng đều có tuổi đời còn rất trẻ, nhưng do thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình, nhà trường, không học hành, ham chơi, đua đòi, mặt khác sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã có những tác động tiêu cực không nhỏ quá trình phát triển của họ dẫn đến có những nhận thức và hành động sai trái, trong đó có các hành vi phạm tội.

Việc đưa những vụ án trọng điểm, những vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm xét xử lưu động công khai tại các xã, thị trấn trong huyện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành tư pháp, trong đó có TAND, Viện kiểm sát, góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội, đặc biệt là các tội phạm ở tuổi vị thành niên, giúp cho quần chúng nhân dân nêu cao hơn tinh thần cảnh giác, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn dân cư, từ đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Nguồn: donggiang.quangnam.gov.vn

X