Khai thác trái phép 15 cây gỗ trong rừng phòng hộ 02 bị cáo chịu mức án 5 năm tù

Sáng ngày 24/10/2018, Tòa án nhân dân huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Vũ Văn T và Nguyễn H về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Theo nội dung vụ án, trong thời gian liên tục từ tháng 4/2017 đến ngày 08/3/2018, tại khu rừng phòng hộ là rừng tự nhiên thuộc Khoảnh 8, 9, Tiểu khu 41, xã Tà Lu, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, Vũ Văn T (trú tại thôn Sông Voi, xã A Ting, huyện Đông Giang, Quảng Nam) và Nguyễn H (trú tại thôn A Ram 1, xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang, Quảng Nam) đã khai thác 15 cây gỗ rừng có tổng khối lượng gỗ tròn là 32,178 m3 và đã xẻ ra được khoảng 51 phách gỗ xẻ và 02 lóng gỗ tròn; hiện còn để lại tại hiện trường khai thác 08 phách gỗ xẻ và 02 lóng gỗ tròn. Riêng ngày 08/3/2018, có Vũ Văn Cưng mang theo cưa máy cùng với T và H khai thác 01 cây gỗ rừng, chủng loại Trám Trắng nhóm VII có khối lượng gỗ tròn là 3,217 m3. Khi đang xẻ cây gỗ ra thành từng phách thì bị Tổ công tác Công an huyện Đông Giang phát hiện, lập biên bản, thu giữ tang vật.

Qua công tác điều tra, xét hỏi công khai và thẩm vấn tại phiên tòa, bị cáo T và H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Hội đồng xét xử đã tuyên án bị cáo T và H về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 232 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo T 36 tháng tù, bị cáo H 24 tháng tù. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo T và H liên đới bồi thường số tiền 496.692.500 đồng để nộp vào ngân sách Nhà nước. Tuyên tịch thu nộp ngân sách nhà nước 01 xe mô tô nhãn hiệu SIRIUS; 02 điện thoại nhãn hiệu MOBISTAR; 01 cưa máy nhãn hiệu STIHL; 50% con trâu của T có giá trị là 17.500.000 đồng. Đây là những công cụ, phương tiện hai bị cáo dùng vào việc phạm tội.

Ngoài ra, quá trình điều tra vụ án Cơ quan chức năng huyện Đông Giang đã xử phạt vi phạm hành chính nhiều đối tượng khác.

Phiên tòa đã thu hút đông đảo bà con trong và ngoài thị trấn Prao tới tham dự. Thông qua vụ án và phiên tòa, đã cảnh tỉnh tất cả mọi người rằng không phải vì lòng tham, vì mưu sinh mà bất chấp tất cả. Cần phải biết những việc làm nào bị pháp luật cấm, việc làm nào pháp luật cho phép. Cái giá phải trả cho hành vi vi phạm pháp luật là rất lớn, mỗi công dân Việt Nam phải nghiêm chỉnh chấp hành hiến pháp và pháp luật của Nhà nước.

Tác giả: Mạc Văn Hinh

X